Nộm Sứa

Nộm sứa có rất nhiều  loại, nhưng món nộm phổ biến hơn cả là món nộm sứa thập cẩm. Vậy làm cách nào để món nộm này không bị tanh. Nộm sứa cũng giống như nộm  miến hải sản, nhưng sẽ có phần đơn giản hơn một chút. Cùng Nhà Hàng Phú Lâm áp dụng công thức làm nộm sứa thập cẩm siêu ngon này nhé!

Nguyên liệu làm nộm sứa thập cẩm

– Sứa: Nếu bạn chọn mua được những con sứa tươi là ngon nhất vì chúng vừa không bị mất chất dinh dưỡng, vừa có được độ tươi giòn. Tuy nhiên nếu không có thì bạn vẫn có thể chọn mua sứa bán đông lạnh tại các siêu thị, cửa hàng cũng được.

– Lạc rang: Chuẩn bị một đĩa lạc rang đã chà vỏ và giã mức độ vừa phải

– Rau củ trộn nộm: Bạn chuẩn bị 1 củ cà rốt nhỏ, nửa củ hành tây cỡ vừa, 2 quả dưa chuột cỡ vừa và nửa lạng giá đỗ.


– Rau thơm:  húng quế, rau mùi, kinh giới. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị kèm với một chút rau mùi.

Nguyên liệu khác:  chanh, dấm, tỏi, ớt, vừng trắng, lá chanh, sả, dầu ăn, muối…

Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu

– Sứa: Sứa sau khi mua về bạn cần rửa kỹ với chanh, dấm và muối để loại bỏ đi mùi tanh, nhớt bẩn. Xong đâu đấy, bạn để cho sứa thật ráo nước. Sau khi làm xong, bạn thái phần thịt sứa này thành các miếng vừa ăn rồi rửa kỹ lại bằng nước ấm pha gừng cho thật sạch một lần nưã. Cuối cùng, bạn vắt sứa cho khô kiệt nước.

– Cà rốt, hành tây: Cà rốt gọt sạch vỏ rồi sau đó nạo sợi. Hành tây bạn cũng đem cắt chân, bóc vỏ rồi đem bổ múi cau mỏng. Tiếp đến, bạn ngâm hai phần nguyên liệu này vào với dấm ăn trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

– Giá đỗ: Giá đỗ bạn đem rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm xong bạn vớt giá ra và để cho ráo nước.

– Dưa chuột: Ngâm qua với nước muối sau đó bỏ hai đầu. Tiếp đến, bạn nạo vỏ, bổ dọc quả dưa chuột và khoét bỏ phần ruột cho khi làm dưa không bị nhũn rồi sau đó thái lát mỏng.

-Rau thơm: Rửa sạch, nhặt lấy phần non rồi đem ngâm kỹ với nước muối loãng. Ngâm xong, bạn vớt rau ra và thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước chấm trộn nộm

Cho vào một chiếc bát con sạch các phần nguyên liệu tỉ lệ như sau: 2 thìa nước lọc + 2 thìa dấm + 1 thìa cốt chanh + 1 thìa đường + 1,5 thìa dầu ăn + 1 thìa muối. Tiếp đến bạn đánh tan phần nguyên liệu này lên rồi thái lát ớt mỏng cho vào.

Bước 3: Trộn nộm sứa

Cho phần sứa đã chuẩn bị vào trong một chiếc bát tô lớn. Tiếp đến, bạn chọn lần lượt phần cà rốt + hành tây + dưa chuột + giá đỗ vào. Từ từ đảo đều phần hỗn hợp này với nước trộn nộm đã pha trước đó.

Đảo đều xong, bạn điều chỉnh lại gia vị cho đúng khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho phần rau thơm đã thái vào đảo đều tiếp và rắc lạc rang lên phía trên.

Yêu cầu của cách làm nộm sứa này là bạn cần sơ chế sứa theo đúng yêu cầu trên để đảm bảo sứa được giòn và không gây dị ứng. Món nộm sứa thích hợp để làm món đổi vị hoặc khai vị trong các bữa tiệc.

Trả lời