Bí Quyết Chọn Hải Sản Tươi Ngon Không Bị Nhiễm Hóa Chất

Hải sản là loại thực phẩm phổ biến, nhiều đạm và DHA được nhiều gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên để biết cách chọn hải sản tươi sống không bị nhiễm hóa chất thì không phải người nội trợ nào cũng biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để chọn cho gia đình mình nguồn thực phẩm an toàn nhất nhé.

 

Cách chọn cá biển tươi ngon

– Chọn cá không có mùi, mang đỏ tươi hoặc hồng nhạt, nắp mang khép chặt. Nếu mang cá có màu hồng thẫm hoặc thâm hẳn thì chứng tỏ cá bị nhiễm chì hoặc đã bị ươn.

– Chú ý mắt cá, nếu cá tươi thì mắt cá trong và sáng. Mắt cá ươn sẽ đục, giác mạc nhăn nheo. – Ấn vào bụng cá, nếu thấy thịt cá rắn chắc, đàn hồi thì đấy là cá tươi.

– Vẩy cá tươi óng ánh, bám chặt vào thân, không niêm dịch và có mùi hôi.

Lưu ý:
– Nếu cá biển bị bảo quản quá lâu hoặc sử dụng hàn the và ure để bảo quản thì mắt và mang cá vẫn giống như cá tươi nhưng thịt cá không còn đàn hồi, thân cá không nhớt và ngửi kĩ sẽ thấy mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Cách chọn mực tươi

– Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá… nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu vẫn dính chặt vào thân, mùi quá tanh thịt không nhão và chuyển màu xanh.

– Đối với mực nang: chọn những con to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.

– Đối với mực ống: chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

 

Cách chọn tôm tươi

– Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên ( để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng ) và nhất là không có mùi tanh, ươn.

– Với tôm hùm: chọn tôm vỏ bóng, càng xanh trong. Với tôm he: chọn tôm sáng hồng, mắt xanh, tốt nhất là chọn những còn sống. Với tôm sú: chọn tôm vỏ trơn bóng, sống giữa lưng tươi, trong.

 

Mẹo nhỏ:
– Trừ khi bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Chọn cua tươi

Do cua khỏe, sống dai và dễ bảo quản nên bạn dễ chọn được cua tươi ngon, chỉ cần để ý những điểm sau:

– Cua còn sống, màu xám đục, yếm to, chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên càng và mai cua vẫn sắc.

– Không chọn cua có phần càng và mai màu màu xanh xám, ấn vào phần yếm thấy mềm vì đây là những con cua xốp, mọng nước, ít thịt.

 

Chọn mua ghẹ tươi

Cách chọn ghẹ cũng tương tự với chọn cua nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Chọn ghẹ có kích thước vừa phải, lớn bằng bàn tay người lớn là vừa đẹp. Ghẹ chắc, bấm vào yếm không lún là những con ghẹ ngon.

– Đối với ghẹ thịt: nên chọn ghẹ đực yếm nhỏ, phần sát yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo chắc, ấn vào không bị lõm là ghẹ ngon, nhiều thịt.

– Đối với ghẹ gạch: nên chọn ghẹ cái yếm lớn, màu ngả vàng như màu đất phèn, chân chắc.

– Không mua ghẹ vào giữa tháng vì tại thời điểm này thịt ghẹ vừa nhão vừa mềm ăn không ngon.

Nếu bạn ở Hạ Long và muốn ăn hải sản tươi ngon nhất, vậy thì không phải lo lắng nữa đã có Nhà Hàng Phú Lâm. Chúng tôi chuyên cung cấp và chế biến các món hải sản tươi sống với thực đơn vô cùng hấp dẫn. Luôn sẵn sàng phục vụ quý khách!

 

 

 

Trả lời