Cốm Hà Nội thơm hương vị của mùa thu tháng 9 – mùa gây thương nhớ

 

 

 

Tháng 9, khi những cơn mưa mùa hạ vừa dứt mang theo tiết trời trong xanh mát mẻ cũng là lúc mùa thu tràn về trên phố phường và cốm Hà Nội, sản vật mùa thu khiến bao người say đắm cũng chính thức vào mùa.

Mùa thu vừa chạm ngõ, đất trời Hà Nội chuyển mình theo những cơn gió se lạnh hay sương mù, nắng dịu hơn, trời xanh hơn khiến người ta không quên tìm về với những hương vị làm nên nét riêng cho thành phố. Mùa thu, một trong số đó là cốm Hà Nội , thứ quà được gói ghém từ những tinh hoa của đất trời. Không chỉ người Hà Nội trông đợi khi mùa cốm về mà cả lữ khách cũng nhớ hương vị cốm tươi gói trong lá sen, hương thơm lan tỏa khắp các con phố nhỏ.

Cốm là một đặc sản hấp dẫn, đặc trưng cho mùa thu Hà Nội. Ảnh: halotravel

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội đầy đủ từ AZ

Hà Nội cốm dậy gọi mùa thu phương Bắc.

Nhắc đến món ngon đặt thu Hà Nội, người dân thủ đô luôn tự hào về cốm non, trong tâm trí người dân thủ đô hễ thấy mùa thu là thấy hành lá non thơm lan tỏa. trên khắp các con phố. .

Vụ lúa thu ở Hà Nội bắt đầu vào khoảng tháng 7 âm lịch và kéo dài khoảng 2 tháng, dưới cái nắng thu dịu nhẹ, những cánh đồng ở ngoại thành bắt đầu chuyển mình, lúa từng chùm cũng trĩu nặng. khi người dân bắt đầu thu hoạch cốm chín.

Mùa lúa thu sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Ảnh: Cookies

Ở những hàng cốm nổi tiếng của Hà Nội như cốm Vòng hay Mễ Trì, mỗi khi đến vụ lúa chín, không khí lúc nào cũng rộn ràng với tiếng chày giã gạo rộn ràng, chỉ cần bước chân đến đầu làng đã nghe mùi thơm lan tỏa. . Cơm lam Hà Nội có thể được làm từ nhiều loại gạo khác nhau nhưng nếp cái hoa vàng vẫn là ngon nhất. Để tạo ra một mẻ cốm thơm ngon, cần có đôi bàn tay khéo léo, tinh tế với nhiều công đoạn chế biến.

Lúa non sẽ được thu hoạch, nhặt sạch, tuốt bằng máy, sau đó đem đi xử lý để giữ cho hạt chắc, ráo nước rồi đem rang chín. Theo kinh nghiệm của những người thợ lâu năm, lúa non cần phải thu hoạch. Rang với lửa nhỏ cho đến khi xôi chín, trong quá trình rang phải đảo liên tục để gạo có độ dẻo và hương vị. Khi rang xong, người ta sẽ để cốm nguội rồi cho từng mẻ vào cối để giã cho đến khi có trấu thì bỏ trấu và giã cho đến khi thành phẩm.

  Ảnh: @ _vanxoan88
  Người ta phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới tạo ra được những hạt cốm xanh thơm của mùa thu. Ảnh: vanxoan88

Người ta thường nói, khi tiết trời mùa thu dịu nhẹ, chả cốm Hà Nội là một trong những món ăn thích hợp để thưởng thức bởi hương vị hấp dẫn và hương thơm dễ chịu. Đó là hương cốm dẻo thơm, thoang thoảng hương lá sen, màu xanh đặc trưng xen lẫn ánh vàng của nước lá lúa non.

Người Hà Thành xưa thường ăn cơm lam với chuối tiêu hay quả hồng chín đỏ. Sự kết hợp này đã được đưa vào thơ cổ điển. Nhà văn Thạch Lam đã từng viết trong tác phẩm “Hà Nội 36 phố phường” rằng “Màu xanh cốm như ngọc quý, sắc đỏ hồng như hạt lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt ngào, không gì hài hòa hơn. “

Cốm xanh chuẩn ngon có màu vàng xanh. Ảnh: @trinhdzuon

>> Xem thêm: Cập nhật các tour du lịch Hà Nội hấp dẫn nhất

Món ngon hấp dẫn từ cơm lam hà nội

Người Hà Nội trân trọng cốm và luôn mong chờ hết mùa cốm như tâm tình chờ nhau, cốm được nâng niu bởi tình yêu và nỗi nhớ của người dân phố cổ. Cốm Hà Nội ngày nay đã được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau bên cạnh món cốm xanh cổ điển gói trong lá sen.

Vào những buổi sáng mùa thu, người ta thích thưởng thức món xôi cốm non dẻo thơm kết hợp với đậu xanh bùi bùi, hạt sen và dừa nạo, xôi có vị ngọt nhẹ, thơm đậm của cốm tươi, xôi cốm chợ Hôm trên đường phố. Trần Xuân Soạn là địa điểm yêu thích của nhiều người.

Xôi dẻo thơm mang hương vị của mùa thu. Ảnh: @ laelia_96

Bánh cốm cũng là một đặc sản Hà Nội nổi tiếng, cốm mềm, dẻo thích hợp để thưởng thức, làm quà biếu, cửa hàng quà quê ở số 1 Đinh Liệt hay bánh cốm Ninh Hương ở 22 Hàng Điếu là những địa chỉ nổi tiếng. ngôn ngữ. Đối với nhiều người, cơm rang là món ăn ngon nhất để thưởng thức vì cơm rang vừa mới ra lò có hương vị rất khác biệt. Bạn có thể xào cơm xanh với một ít nước cốt dừa hoặc vani.

Bánh nếp dẻo thơm bên nồi chè xanh. Ảnh: @ ontrip4u

Mùa cốm ở Hà Nội cũng trùng với mùa trung thu nên cốm xanh được dùng để làm bánh nếp hay bánh dẻo thơm, có rất nhiều cửa hàng bán món bánh ngon này, nổi bật là bánh cốm Gia Trinh trên phố Lý Nam Đế.

Bánh dẻo hay bánh dẻo nhân cốm cũng rất được ưa chuộng vào mùa thu. Ảnh: @thecaketoryhn

Ngoài các món ngọt, cốm còn được dùng để làm các món mặn, nổi bật là chả cốm, chả cốm là sự kết hợp giữa cơm và thịt rất hấp dẫn, một số quán cơm rang nổi tiếng ở Hà Nội như chả cốm Quốc Hương. ở Hàng Bông hoặc tiệm Vinh Thu trên phố Lý Thường Kiệt.

Chả cốm, một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Ảnh: Zda

Ở Hà Nội, có một món ăn ngon khác được làm từ gạo xanh mà không nhiều người biết đến hiện nay, đó là bánh đúc, món ăn này gần giống với cơm rang nhưng có nhân thịt thơm, ăn rất dẻo, săn, ngậy. thêm. Thịt kho tàu rất ngon, ở Hà Nội có quán Ánh Tuyết trên phố Mã Mây có bán món này.

Cốm mùa thu luôn là một thức quà đặc biệt mà lòng người không bao giờ quên. Ảnh: @ngohuehcl

Mùa thu thủ đô không chỉ khiến lòng người xao xuyến bởi khung cảnh thơ mộng mà còn bởi sắc cốm xanh bình dị mà đẹp đến nao lòng. Cốm Hà Nội cùng với những món ăn đặc trưng khác đã tạo nên một bản giao hưởng hương vị tuyệt vời cho mùa thu nơi đây, nếu bạn có ý định du lịch thủ đô vào mùa thu này thì đừng bỏ qua hương vị cốm xanh trứ danh nhé. Xin vui lòng.

>> Xem thêm: Ngất ngây với những thức quà mùa thu Hà Nội đặc trưng nhất đang gọi mùa về

Hồng Thơ

Theo báo thể thao việt nam

Nguồn: tripmap.vn/blog/cam-nang-du-lich/du-lich-ha-noi/com-ha-noi-thom-huong-vi-cua-mua-thu-thang-9-mua-gay-thuong-nho/

Trả lời